Cách chuyển mạng giữ số đơn giản và nhanh chóng nhất

Chủ nhật , 09/02/2020 , 10:53 (GMT+7)

Cách chuyển mạng giữ số đơn giản và nhanh chóng nhất

Hiện nay các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Vietnamobile, Mobifone đều đã triển khai chương trình chuyển mạng giữ số - dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên đầu số MNP. Chương trình chuyển mạng giữ số MNP được Bộ TT&TT ký quyết định từ ngày 16/11/2018 mang lại lợi ích rất lớn cho người sử dụng mạng di động. Đặc biệt là đối với những ai nhận thấy nhà mạng mình đang dùng không còn phù hợp nữa nhưng lại không muốn mất đi số liên lạc mình đã dùng lâu năm.

Chuyển mạng giữ số nghe có vẻ rất phức tạp nhưng chỉ cần bạn nắm rõ những điểu sau đây là mọi chuyện trở nên dễ dàng ngay.

1. Chuyển mạng giữ số là gì?

Chuyển mạng giữ số MNP (viết tắt của cụm từ Mobile Number Portability) là dịch vụ cho phép người dùng di động (đảm bảo đủ điều kiện chuyển mạng) chuyển sang nhà mạng khác mà vẫn giữ nguyên được số thuê bao của mình.

Sau khi chuyển đổi sang nhà mạng nào, thuê bao sẽ được hưởng hoàn toàn các ưu đãi hiện hành của nhà mạng đó theo quy định của nhà mạng.

Chuyển mạng giữ nguyên số được các nhà mạng Viettel, Vinaphone, Mobifone và Vietnamobile áp dụng cho tất cả các thuê bao từ thuê bao trả trước, trả sau và kể cả các loại sim số đẹp.

2. Ưu điểm của chuyển mạng giữ số.

- Lợi ích có thể thấy rõ nhất là khách hàng có thể giữ nguyên số sim cũ không phải thay đổi kể cả đầu số. Điều này thuận lợi cho khách hàng không bị gián đoạn khi liên lạc cũng như giữ được số sim đã gắn bó trong thời gian dài.

- Khách hàng có thể lựa chọn được nhà mạng phù hợp và chất lượng với những yêu cầu và mong muốn của bản thân.

- Khi chuyển mạng giữ số, khách hàng sẽ nhận được nhiều ưu đãi lớn khi chuyển về mạng mới.

3. Hạn chế khi chuyển mạng giữ số.

Hạn chế lớn nhất khi chuyển mạng giữ số là mất nhiều thời gian để hoàn tất quy trình chuyển đổi. Quá trình đó sẽ phải xác minh các cuộc gọi từ nhà mạng để kiểm tra thông tin khách hàng.

4. Điều kiện chuyển mạng giữ nguyên số

- Thuê bao đang hoạt động 2 chiều tại nhà mạng chuyển đi.

- Thông tin thuê bao đăng ký chuyển mạng phải chính xác.

- Thuê bao chuyển mạng phỉa là thuê bao chính chủ và được người đứng tên ra thực hiện các thủ tục.

- Thuê bao trả sau không sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế và sử dụng sóng của mạng di động nước ngoài. Hoặc phải hủy dịch vụ ít nhất 60 ngày tính đến thời điểm chuyển mạng.

- Tổng nợ cước của thuê bao trả sau < 500.000 VNĐ (bao gồm nợ cước và cước nóng phát sinh trong tháng thực hiện chuyển mạng).

- Thuê bao trả trước không nợ các cước dịch vụ ứng tiền.

- Thuê bao không vi phạm hợp đồng, cam kết với nhà mạng chuyển đi và không trong quá trình tranh chấp, chuyển quyền sở hữu, không vướng các vấn đề pháp lý như: Số thuê bao đang bị truy tố, rao vặt trái phép, SMS spam,…

5. Thủ tục chuyển mạng giữ số

5.1 Đối với khách hàng là cá nhân

Thủ tục chuyển mạng giữ số đối với khách hàng là cá nhân bao gồm: số thuê bao cần thực hiện chuyển mạng, giấy tờ tùy thân là thẻ căn cước hoặc chứng minh nhân dân và đủ các điều kiện để chuyển mạng giữ số.

5.2 Đối với khách hàng là doanh nghiệp

- Bản chính hoặc bản sao công chứng giấy đăng ký kinh doanh và con dấu của doanh nghiệp.

- Bản chính giấy giới thiệu, giấy ủy quyền hợp pháp nếu không phải người chủ doanh nghiệp là người đi chuyển đổi.

- CMND, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu của cá nhân đại diện doanh nghiệp đến để làm thủ tục hoặc người đại diện

6. Cách chuyển mạng giữ số

6.1 Chuyển mạng giữ số sang Viettel

Mạng Viettel được đánh giá là “nhà mạng quốc dân” vì chất lượng đường truyền và dịch vụ chăm sóc khách hàng hay các chương trình khuyến mãi luôn tốt nhất. Vì vậy rất nhiều khách hàng đang thực hiện chuyển mạng giữ số sang mạng Viettel. Các bước thực hiện như sau:

- Bước 1:  Khách hàng tới trực tiếp các điểm giao dịch của Viettel và làm các thủ tục chuyển đổi. Sau khi xác nhận thông tin, nhân viên sẽ gửi yêu cầu chuyển mạng cho bạn. Bạn thanh toán phí chuyển đổi và nhận một sim Viettel mới.

- Bước 2: Trong vòng 24h, bạn sẽ nhận được tin nhắn yêu cầu chuyển mạng giữ số. Bạn soạn tin: YCCM gửi 1441 để xác nhận và tiếp tục.

- Bước 3: Nếu yêu cầu của bạn được chấp nhận, hệ thống sẽ thông báo lịch hẹn và nếu không được xác nhận thì sẽ thông báo lý do từ chối chuyển mạng.

- Bước 4: Bạn vẫn sử dụng sim cũ như bình thường cho đến khi được thông báo chuyển mạng thành công. Khi đó bạn hãy lắp sim mới vào và sử dụng.

Nhà mạng Viettel cũng áp dụng chuyển mạng giữ số online bằng ứng dụng My Viettel. Các bước như sau:

- Bước 1: Truy cập vào ứng dụng My Viettel và chọn mục “Chuyển mạng giữ số”.

- Bước 2: Chọn số điện thoại cần chuyển mạng, chọn gói cước phù hợp với bản thân và điền thông tin chính chủ của số điện thoại.

- Bước 3: Đăng ký chuyển đổi được chấp nhận bạn sẽ nhận được cuộc gọi xác minh thông tin của nhân viên từ Viettel, sau đó bạn lựa chọn chuyển đổi tại các điểm giao dịch hoặc nhân viên sẽ tới nhà.

- Bước 4: Nộp cước và nhận sim mới.

- Bước 5: Khi nhận được yêu cầu xác nhận thì bạn phải soạn tin nhắn: YCCM tới 1441.

- Bước 6: Chờ thông bao từ nhà mạng và nếu xác nhận chuyển mạng thành công bạn lắp sim mới vào và sử dụng. Ngược lại, những thuê bao không được đăng ký thành công sẽ được thông bao lý do cụ thể.

6.2 Chuyển mạng giữ số sang Vinaphone

Đối với nhà mạng Vinphone, khách hàng trực tiếp chuyển mạng tại các điểm giao dịch theo các bước sau:

- Bước 1: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ điều kiện và thủ tục và tới các điểm giao dịch Vinaphone để chuyển mạng. Khi nhận được yêu cầu, nhân viên sẽ kiểm tra lại các điều kiện và thủ tục chuyển yêu cầu lên Trung tâm chuyển mạng quốc gia.

- Bước 2: Bạn thanh toán phí chuyển mạng và nhận sim mới. trong vòng 24h khi yêu cầu chuyển mạng, bạn soạn tin nhắn  trong vòng 24h khi yêu cầu chuyển mạng, bạn soạn tin nhắn: YCCM gửi 1441 để xác nhận lại.

- Bước 3: Trong quá trình xác nhận bạn sẽ nhận được các cuộc gọi xác minh từ nhà mạng cũ và nhà mạng mới chuyển sang.

- Bước 4: Nếu yêu cầu chuyển mạng của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được thời gian hẹn và hoàn tất thủ tục tại điểm giao dịch.

- Bước 5: Lắp sim Vinaphone và sử dụng như thời gian đã hẹn với nhà mạng Vinaphone.

Nhà mạng Vinaphone cũng có phép khách hàng chuyển mạng giữ số online tại nhà mà không phải ra các điểm giao dịch. Các bước như sau:

- Bước 1: Bạn truy cập vào website trang chủ: http://vnpt.com.vn chọn mục “Di động” và chọn “Chuyển mạng giữ số”.

- Bước 2: Điền các thông tin được yêu cầu và gửi xác nhận.

- Bước 3: Bạn chuẩn bị các giấy tờ và nhân viên liên lạc tới trực tiếp địa chỉ của bạn để thực hiện chuyển mạng giữ số.

- Bước 4: Soạn tin nhắn: YCCM gửi 1441 trong vòng 24h kể từ khi có yêu cầu xác nhận từ nhà mạng.

- Bước 5: Yêu cầu thành công, bạn sẽ nhận được lịch hẹn chuyển mạng và lắp sim mới được nhân viên cung cấp vào sử dụng.

6.3 Chuyển mạng giữ số sang Mobifone

Nhà mạng Mobifone hỗ trợ khách hàng chuyển mạng giữ số theo hai hình thức là tại điểm giao dịch và tại nhà.

Tại các điểm giao dịch, bạn chuẩn bị các giấy tờ liên quan và phải đủ điều kiện chuyển mạng. Khi đưa ra yêu cầu, nhân viên sẽ gửi thông tin lên Trung tâm chuyển mạng quốc gia. Nhà mạng sẽ gọi điện và xác minh lại yêu cầu một lần nữa. Nhân viễn hỗ trợ hoàn tất các thủ tục theo quy định. Bạn chỉ cần chờ đợi và gửi hoàn tất, nhà mạng sẽ thông báo và bạn sẽ được sử dụng các dịch vụ của nhà mạng Mobifone.

Nếu bạn gặp khó khăn trong việc đi lại có thể đăng ký chuyển mạng giữ số online tại nhà. Khách hàng truy cập vào website: chuyenmang.mobifone.vn và yêu cầu chuyển mạng giữ số. Chọn hình thức giao dịch tại nhà sẽ có nhân viên tới trực tiếp tới và chuyển đổi. Sau khi hoàn tất sẽ có thông báo từ nhà mạng và bạn đã có thể sử dụng sim Mobifone.

6.4 Chuyển mạng giữ số sang Vietnamobile

Khách hàng muốn chuyển đổi sang nhà mạng Vietnamobile có thể thực hiện tại các điểm giao dịch hoặc gọi điện tới số tổng đài Vietnamobile 0921667667

Khách hàng yêu cầu chuyển mạng giữ số tại điểm giao dịch. Nhân viên sẽ tiếp nhận và làm thủ tục chuyển mạng giữ số cho khách hàng. Sau khi yêu cầu chuyển mạng được gửi đi, khách hàng gửi tin nhắn: YCCM đến 1441. Trung tâm chuyển mạng quốc gia sẽ kiểm tra lại các điều kiện và thủ tục của bạn. Khi hoàn tất, bạn sẽ được sử dụng sim Vietnamobile và các chương trình của nhà mạng.

7. Những lưu ý khi chuyển mạng giữ số

- Khi chuyển đổi sang nhà mạng khác, khách hàng sẽ phải thanh toán phí chuyển đổi.

- Các dịch vụ, các chương trình khuyễn mãi ở nhà mạng cũ sẽ bị xóa.

- Tài khoản chính khi chuyển mạng vẫn được giữ nguyên.

- Không giới hạn lần chuyển mạng giữ số

- Khi chuyển sang nhà mạng mới phải sử dụng ít nhất 90 ngày mới được chuyển đổi sang nhà mạng khác.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến chuyển mạng giữ số của các nhà mạng. Nếu những thông tin trên bổ ích, hãy chia sẻ đến bạn bè và người thân của mình nhé!

Chúc bạn thực hiện chuyển mạng giữ số thành công!

Nguồn: Siêu Thị Sim Thẻ